Tuyệt chiêu tạo hứng thú cho trẻ chăm chỉ học bài ở nhà

Khi hoàn thành nhiệm vụ học ở trường xong, về nhà trẻ thường lơ là việc học, ôn bài ở nhà, bởi việc học ở nhà không có hứng thú như ở trường cùng các bạn. Để giúp trẻ học hành nghiêm túc, hào hứng ôn bài làm những bài tập ở nhà thì các bậc cha mẹ nên tạo hứng thú cho con  với các tuyệt chiêu sau để con có tinh thần tự giác.

Tuyệt chiêu tạo hứng thú cho trẻ chăm chỉ học bài ở nhà

Tạo không gian học tập cho trẻ thỏa mái

Những đứa trẻ hiếu động, ham vui, nó không thích bị gò bó, và muốn được học tập trong một không gian nó yêu thích, thỏa mái, sinh động. Vì thế, mỗi góc học tập sẽ được thiết kế sao cho đẹp mắt, thỏa mái mang lại hiệu quả cao cho bé. Trang trí những vật dụng bé thích trong không gian này. Đối với chọn bàn ghế cho trẻ rất quan trọng, kích thích trẻ học bài. Nên để trẻ tự chọn bộ bàn ghế học sinh đẹp theo sở thích mình và để trẻ tự trang trí những hình họa nó thích lên đó. Điều này mang lại động lực, kích thích con bạn xà vào bàn học do mình tự tay thiết kế.

Đừng ép con phải học

Việc ép con học bài sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, không có hứng thú trong học tập, thậm chí khiến nó có cảm giác bị tra tấn mỗi khi làm bài tập ở nhà, học bài, điều này khiến trẻ chỉ học theo kiểu đối phó. Bạn nên nhớ chất lượng thời gian học đem lại hiệu quả cao hơn số lượng thời gian phải ngồi học, không phải cứ ép con học càng nhiều càng giỏi đâu nhé.

Tạo điều kiện để con áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế

Việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế ngay sẽ khiến cho trẻ thích thú và hứng thú tìm kiếm cái mới để áp dụng tiếp. Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con tập trồng cây, hoặc mua cây rau về cho con phân tích: thân, rễ, lá…cho trẻ hiểu, đó là cách áp dụng thực tế giúp trẻ nhớ lâu. Với phương pháp tính toán cha mẹ nên giả vờ nhờ con tính toán số liệu như tiền đi chợ, tiền điện, tiền nước… như vậy sẽ vận dụng tư duy trẻ nhanh hơn.

Ngoài ra, cha mẹ hãy là người bạn của con, luôn bên con tạo ra những niềm vui trong lúc học tập, tạo ra những trò chơi nhỏ, đố mẹo trong những giờ giải lao để trẻ thích thú việc học tập hơn.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời