Trẻ em bị cận thị nặng – cách điều trị cận thị

đo độ cho mắt bị cận

Trẻ em bị cận thị nặng chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện và khó khăn hơn là những đứa trẻ có thị lực sáng rõ. Khi trẻ bị cận từ nhỏ, độ cận thường rất dễ tăng lên nhanh chóng. Nếu không có những biện pháp can thiệp phù hợp, tình trạng sẽ tiến triển xấu hơn. Hơn thế, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

1. Trẻ em bị cận thị nặng là như thế nào?

1.1. Xác định trẻ em bị cận thị nặng

Bệnh cận được chia thành các mức độ khác nhau để dễ dàng theo dõi và đề ra phương cách điều trị bệnh cận hợp lí.Theo đó, bệnh cận được chia làm 3 mức sau đây:

  • Cận nhẹ (dưới -3,00D)
  • Cận trung bình (từ -3,00D đến -6,00D)
  • Cận nặng (trên -6,00D).
đo độ cho mắt bị cận

Trẻ bị cận trên -6,00 điôp là bị cận nặng. Ảnh Internet

Để xác định chính xác trẻ em bị cận thị nặng hay không, cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện hay các trung tâm để được đo độ mắt chính xác nhất.

1.2. Sự diễn tiến bệnh cận thị ở trẻ nhỏ

Trẻ bị cận ngay từ nhỏ nếu không có biện pháp chăm sóc phù hợp thì rất dễ bị tăng độ cận, khiến cho bệnh cận nặng hơn. Với trẻ từ 8-10 tuổi thì cứ 3 năm độ cận lại tăng thêm 1 điôp. Nhưng nếu dưới 8 tuổi mà đã bị mắc bệnh cận, thì độ cận có thể tăng đến 1 độ mỗi năm. Sau 18 tuổi, khi độ cận đã ổn định, trẻ sẽ không bị tăng độ thêm nữa hoặc chỉ tăng độ ít.

2. Trẻ em bị cận thị nặng nguy hiểm như thế nào?

Bị cận thị nặng hạn chế khả năng nhìn xa của trẻ, khiến trẻ gặp phải khó khăn khi sinh hoạt. Hơn nữa, bị cận càng nặng thì khả năng bị mắc các bệnh về mắt càng cao hơn. Những biến chứng nguy hiểm mà cận thị nặng có thể gây ra là làm nhãn cầu bị dài, to ra. Củng mạc bị dãn khiến cho mắt hơi lồi, vận động chậm chạp, lờ mờ. Thậm chí trẻ còn bị teo giác mạc, làm tổn hại đến võng mạc. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, chữa trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ rách và bong võng mạc, nặng hơn là bị mất thị lực vĩnh viễn. Cận thị trên 7 điôp khiến trẻ phải đeo kính nhiều, khi tháo kính ra đôi mắt trông dại đi gây mất thẩm mĩ.

trẻ bị cận gặp phải khó khăn khi sinh hoạt

Trẻ bị cận, khi tháo kính ra đôi mắt trông dại đi, lờ lờ. Ảnh Internet

3. Cách chăm sóc tránh bị tăng độ và điều trị cận thị nặng cho trẻ

3.1. Cách chăm sóc mắt tránh tăng độ

  • Cho trẻ đeo kính đúng số, thường xuyên

Dù bị cận nặng hay cận nhẹ thì đeo kính cận là một việc bắt buộc. Việc đeo kính sẽ không khiến mắt phải điều tiết quá nhiều để có thể nhìn được các vật, tránh tình trạng cận thị nặng hơn.

  • Thay đổi thói quen xấu gây tăng độ cận thị

Khi bị cận thị, nếu trẻ có thói quen xem tivi, chơi máy tính hàng giờ liền thì cha mẹ phải tuyệt đối cấm cản. Chỉ nên cho trẻ xem với mức thời lượng phù hợp. Hơn nữa, còn phải đảm bảo cho khoảng cách khi trẻ ngôi xem tivi là 2m, khoảng cách khi chơi máy tính là 50cm. Chọn bàn ghế học sinh thông minh để điều chỉnh kích cỡ phù hợp với bé.

  • Tạo thói quen nghỉ ngơi cho mắt

Đôi mắt bị cận nặng cần phải được nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để không gây mệt mỏi, dễ khiến độ cận tăng lên nhanh chóng. Cứ mỗi khi trẻ ngồi học được 30 phút, cha mẹ hãy nhắc trẻ nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút để không gây áp lực lên đôi mắt cận. Hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập xoa mắt, nhìn xa chính là cách hiệu quả nhất giúp mắt luôn khỏe mạnh.

chăm sóc mắt cận

Đeo kính thường xuyên là cách tránh tăng độ cho mắt cận. Ảnh Internet

3.2. Những cách điều trị cận thị nặng cho trẻ

  • Điều trị cận thị bằng phương pháp Ortho-K

Đây là phương pháp điều trị cận thì mà không cần phải phẫu thuật. Người bệnh sẽ được cho đeo một kính tiếp xúc(có dạng như kính áp tròng) cứng để tạo hình giác mạc, điều chỉnh lại độ cận cho mắt. Người bệnh sẽ đeo kính này vào ban đêm, ban ngày mắt sẽ không có độ. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hạn chế sự tăng độ và khử độ cận tạm thời. Muốn khỏi cận hoàn toàn, chỉ có cách duy nhất là phẫu thuật.

chữa cận thị bằng phương pháp OrthoK

Phuong pháp Ortho-K có tác dụng chữa độ cận thị tạm thời. Ảnh Internet

  • Phương pháp bắn mắt cận thị cho trẻ trên 18 tuổi

Phương pháp bắn mắt cận thị được thực hiện cho trẻ trên 18 tuổi, khi độ cận đã ổn định. Với phương pháp này, trẻ có thể khỏi cận hoàn toàn. Nhưng nếu trẻ không xây dựng thói quen nghỉ ngơi cho mắt hợp lý thì vẫn có thể lại bị cận thị.

Trẻ em bị cận thị nặng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Khi đã bị cận nặng, điều cha mẹ cần làm là hướng dẫn trẻ cách tự chăm sóc đôi mắt để không khiến độ cận tăng nhanh. Để điều trị dứt đỉểm cận thị, cách tốt nhất là cho trẻ phẫu thuật cận thị khi trẻ đã đủ tuổi như qui định.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục

Trả lời