Những hiện tượng cho thấy động cơ xe ô tô đang bị yếu dần

Theo thời gian sử dụng, động cơ xe ô tô ngày một yếu đi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn không có kiến thức xe ô tô để để nhận biết, kịp thời sữa chữa, thì bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để khắc phục, trùng tu động cơ lại, thậm chí là bạn sẽ gặp tai họa khi vận hành trên đường. Khi thấy những dấu hiệu sau đây ở trên xe ô tô,  thì có nghĩa động cơ xe đang mất dần công suất, yếu dần và bạn cần đặc biệt quan tâm đến.

Những hiện tượng cho thấy động cơ xe ô tô đang bị yếu dần

Tăng tốc khó khăn

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nếu một ngày bạn nhấn chân ga và động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như lúc vừa mua, bạn buộc phải nhấn sâu chân ga hơn bình thường để vượt mặt xe khác thì động cơ bạn đã yếu dần rồi đấy.

Leo dốc khó khăn

Tương tự  như tình trạng tăng tốc khó khăn, xe bạn phải rất vất vả khi leo lên con dốc. Nguyên nhân việc này thường bắt nguồn từ bộ phận nhiên liệu, gây tắc nghẽn bình nhiên liệu như: bình nhiên liệu đóng quá nhiều cặn hoặc nhiên liệu bạn đổ xe cho không sạch. Khi xe leo dốc, tình trạng hụt nhiên liệu, thiếu nhiên liệu khiến động cơ xe bị khựng và thiếu công suất để giúp xe có thể vượt dốc.

Dấu hiệu từ khí xả

Nếu bạn nhận thấy xe có lửa phụt ra từ ống xả của xe, thì khi đó, hệ thống bơm nhiên liệu đang bơm thừa vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết nhiên liệu. Hoặc những hư hỏng trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng gây nên tình trạng sai lệch trong tỉ lệ hòa khí khiến ống xả khí bạn phun khói đen và phun lửa. Nếu gặp hiện tượng này bạn nên kiểm tra càng sớm càng tốt.

Vô lăng rung lắc

Khi động cơ hoạt động ở trạng thái nghỉ, xe bị rung lắc nhiều hơn bình thường. Nếu việc rung lắc của xe kéo dài, nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác như xe hao xăng hơn, động cơ khởi động khó khăn hơn, máy nổ giật cục khi không tải, đặc biệt lúc bạn mở máy lạnh, máy sưởi hoặc hệ thống đèn.

Đèn Check Engine sáng

Khi bộ phận cảm biến xung quanh động cơ gặp trục trặc, hệ thống máy tính sẽ nhận diện và báo cho chủ xe thông qua đèn trên bảng điều khiển, và đèn check engline trên bảng điều khiển sẽ sáng lên. Khi thấy đèn này sáng, cần kiểm tra những bộ phận có lắp cảm biến như bộ lọc khí xả (catalytic converter), cảm biến oxy, cảm biến khí nạp và dây phin bugi.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời