Lý giải nguyên nhân thường xuyên cháy nổ trong nhà máy, doanh nghiệp

Mặc dù tình trạng cháy nổ đã được cảnh báo từ rất lâu, nhưng hiện tượng cháy nổ vẫn thường xuyên xảy ra, và tiếp tục gia tăng với diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là cháy trong doanh nghiệp. Các vụ cháy nổ xảy ra luôn bất ngờ và khó dự đoán trước, gây ra nhiều hoang mang và thiệt hại cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên có những vụ cháy nổ trong doanh nghiệp, nhà máy rất “lãng xẹt” do các yếu tố chủ quan của con người nơi đây. Cháy nổ không chỉ thiệt hại về doanh nghiệp, nhà máy, mà còn đe dọa về tính mạng của những người làm nơi đây. Vậy những nguyên nhân nào khiến nhiều nhà máy, doanh nghiệp thường xuyên cháy nổ đến như vậy, mặc dù đã được cảnh giác?

Lý giải nguyên nhân thường xuyên cháy nổ trong nhà máy, doanh nghiệp

Trước tiên cháy nổ trong doanh nghiệp do yếu tố chủ quan của con người nơi đây, đây là nguyên nhân các doanh nghiệp, nhà máy thường xuyên mắc phải nhất.

Trong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất là nơi chứa đựng nhiều hàng hóa, các vật liệu hàng hóa không được sắp xếp gọn gàng, chất chồng lên nhau, không được phân loại cụ thể. Theo thời gian các vật liệu sẽ nóng lên, những vật liệu dễ cháy không chịu được sức nóng nó sẽ “tức nước vỡ bờ” tự động bùng cháy.

Đặc biệt, trong nhà máy, doanh nghiệp là nơi nhiều người thường xuyên lui tới, ra vào, các nhà máy thường chủ quan không có sự cách biệt rõ ràng trong từng khu vực, không có màn nhựa pvc cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy ở những nơi dễ cháy, nguy hiểm hay khu vực hàng hóa, nhiều người không biết và họ thường ra vào lui tới đó để ngồi nghỉ ngơi, hút thuốc. Vô tình nó những tàn thuốc sẽ nhanh chóng bắt vào hàng hóa dẫn đến cháy nổ đáng tiếc. Nên các nhà máy, doanh nghiệp nên trang bị màn nhựa pvc cảnh báo nguy hiểm từng khu vực trong nhà máy để mọi người biết, cảnh giác và hạn chế lui tới các khu vực đó, hạn chế cháy nổ không đáng có.

Khi lắp đặt thêm các thiết bị mạng điện không tính toán công suất tăng, công suất tiêu thụ điện quá tải dẫn đến chập mạch và cháy nổ. Các thiết bị máy móc không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, rò rỉ, bụi bẩn bám vào máy móc, dẫn đến điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng. Khi máy móc biến thành nhiệt năng, chỉ cần một tác động nhỏ là nó sẽ tự phát nổ.

Yếu tố khách quan cháy nổ trong doanh nghiệp thì trường hợp này ít xảy ra:

Do sấm sét đánh dẫn đến điện trong doanh nghiệp nhà máy chập nổ, cháy.

Hoặc có thể là do đám cháy ở khu vực bên cạnh lan đến cơ sở nhà máy của mình.

Cũng có thể do sơ xuất của các phản ứng hóa học trong quá trình chế biến trong nhà máy, doanh nghiệp dẫn đến cháy nổ.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời