Loài muỗi gây teo não trẻ em có mặt khắp Việt Nam

Loài muỗi truyền virus zika gây teo não ở trẻ em cũng chính là muỗi gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam bấy lâu nay. Qua quá trình xét nghiệm thì thấy có 56 cá thể muỗi dương tính với vi rút zika ở nước ta, mỗi cá thể muỗi mắc bệnh có thể truyền bệnh cho nhiều người. Muỗi truyền virus zika chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm, đặc biệt là các tỉnh miền Nam nước ta khu vực thành phố đông dân cư.

Loài muỗi gây teo não trẻ em có mặt khắp Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam đã phát hiện 7 trường hợp nhiễm virus zika chủ yếu ở miền Nam. Điều đó càng khẳng định là muỗi truyền virus zika đã hoành hành tại Việt Nam. Virus Zika truyền qua đường muỗi đốt từ người bệnh sang người lành, virus zika có thể lây qua đường truyền máu và đường quan hệ tình dục. Khi bà mẹ mang thai đang bị muỗi đốt truyền virus zika, loài virus này xâm nhập vào cơ thể bà mẹ và tấn công lên não bộ của thai nhi, gây ra dị tật cho thai nhi. Khi trẻ sinh ra, đầu trẻ sẽ nhỏ hơn bình thường do bị virus tấn công trong bụng mẹ, trẻ sẽ bị giảm thiểu năng trí tuệ, ngôn ngữ, thậm chí có thể là tử vong. Bệnh virus zika có các biểu hiện tương tự như sốt xuất huyết nên rất khó nhận biết được ở giai đoạn đầu.

Loài muỗi vằn gây bệnh teo não này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn thường hoạt động mạnh vào ban ngày, nhất là lúc sáng sớm và hoàng hôn. Loài muỗi vằn “ăn não” này thích sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, và chúng ở những nơi nước sạch chứa trong lu vại, bể, chai lọ, vỏ dừa, lốp ô tô cũ, lọ hoa, và đặc biệt chúng thường quanh quẩn trong nhà, và những nơi râm mát…

Vì vậy để hạn chế loài muỗi “ăn não người” này nên chủ động phòng tránh muỗi bằng cách vệ sinh môi trường xung quanh và nhà cửa sạch sẽ, hạn chế các dụng cụ chứa nước để muỗi không có chỗ sinh sản. Tuy nhiên giải pháp trên chỉ mang tính nhất thời nhất định. Để ngăn chặn muỗi truyền bệnh vào nhà, mỗi hộ gia đình nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cao cấp trong nhà, đây cũng là biện pháp an toàn lâu dài để đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Lắp cửa lưới chống muỗi tại các ô cửa sổ, cửa chính và cửa ra vào trong nhà ngăn muỗi không cho muỗi vào nhà để tránh muỗi đốt và gây ra các di chứng khác.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời