Hố ga và rất nhiều điều chưa ai biết

Hố ga là một trong những công trình quan trọng và quen thuộc đối với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về những công trình mà chắc chắn bạn đang bỏ quên hiện nay.

Công trình hố ga.

Hố ga và rất nhiều điều chưa ai biết

Công trình hố ga

Hô ga được xem như là một trong những vị “cứu tinh” của bất kể các hệ thống xử lý nước thải nào. Ta có thể bắt gặp hố ga trên các con đường hằng ngày mà bạn thường bỏ quên. Các hố ga là một trong những công trình bắt buộc phải có bên trong các hệ thống ống cống. Các hố ga được xây dựng với những hố đào lớn hoặc nhỏ tùy theo tình trạng thoát nước và thường được đào sâu hơn đường ống. Và bên trên mọi hố ga đều được trang bị các nắp cống bằng thép và hệ thang leo để giúp công nhân có thể bảo trì hố ga dễ dàng hơn.

Công dụng của hố ga.

Nhiều người từng hỏi rằng vì sao các hệ thống thoát nước, cống thải đều phải xây dựng hố ga? Hố ga là một công trình quan trọng khi gặp nguồn nước chảy qua lớn. Các hố ga có nhiệm vụ giúp ngăn chặn lại các vật cản có bên trong nước giúp cho nước có thể chảy hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu như các hệ thống nước thải không có hố ga sẽ dễ bị tắt nghẽn và sinh ra tình trạng ngập ún. Điều này khiến cho việc thoát nước trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc nạo vét hố ga thường xuyên sẽ khiến ngăn ngừa nhiều tác hại cho người đi đường

Hố ga thành “bẫy chết người”

Bạn chưa biết rằng. Những chiếc hố ga này có thể dễ dàng trở thành bẫy giết người bất cứ lúc nào. Những hố ga thường được gắn một nắp cống phía trên nhằm che đi phần lõm để giúp cho xe cộ dễ chạy. Tuy nhiên, theo thời gian, những chiếc hố ga này càng đầy và dần ngập. Nếu không được dọn dẹp kỹ lưỡng sẽ sinh ra rất nhiều các tác hại cho đời sống. Với những ngày mưa gió, hố ga không được dọn dẹp sẽ gây tình trạng quá tải và nước chảy trong ống sẽ bắt đầu tạo ra lực đẩy. Lực đẩy sẽ bắt đầu gây tình trạng bắn nắp cống và tạo thành những chiếc bẫy nguy hiểm cho người lưu thông.

Và những chiếc bẫy này thường được ngụy trang ở những cung đường có hệ thống thoát nước kém, thường gây ngập úng đường. Do đó, vào những cung đường ngập thì hãy cẩn thận đến những chiếc bẫy hố ga đầy tai hại này.

Hố ga nơi chứa nhiều vi khuẩn.

Hố ga và rất nhiều điều chưa ai biết

Hố ga vi khuẩn

Đến hơn 100 loại vi khuẩn nguy hiểm cho con người đều có mặt tại các hố ga. Các chất thải sinh hoạt hằng ngày, các chất bẩn từ đường cũng như khói bụi, rác thải, xác động vật đều có thể nằm ngay dưới các hố ga. Việc dọn dẹp vệ sinh thường kỳ sẽ giúp cho các hố ga này có thể thông thoáng và ngăn ngừa được rất nhiều các tác động như gây tràn hố ga, ngập đường và trở thành các bẫy hố ga như bên trên.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với các hố ga có mặt tại các vùng quê. Các hố ga ở vùng này thường được sử dụng như một nơi giúp phân hủy phân bón. Cũng như đây là nơi giúp tích tụ lại những phần chất dinh dưỡng dư thừa do nước rửa trôi trong quá trình mưa hoặc lũ.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời