Cơm lam đặc sản núi rừng Tây Bắc

Tây Bắc không chỉ là điểm hẹn của du lịch khám phá phong cảnh núi rừng, mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn độc đáo không nơi nào có, trong đó không thể không kể đến món cơm lam của núi rừng Tây Bắc.  Nếu những ai đã từng một lần du sơn ngoạn thủy ở vùng núi Tây Bắc, ắc hẳn sẽ không một người nào quên món ẩm thực cơm lam nức tiếng.

Cơm lam đặc sản núi rừng Tây Bắc

Món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng núi rừng bạt ngàn này là một trong những nét văn hóa dân tộc độc đáo của người dân vùng Tây Bắc, đặc biệt đây là món phổ biến nhất với đồng bào người Thái. Món cơm lam là món ăn không chỉ xuất hiện ở các dịp như lễ hội hay lễ tết, mà nó còn thường trực trong việc sinh hoạt ăn uống thường nhật, nhất là trong những chuyến đi rừng dài hay ngắn ngày của đồng bào.

Cơm lam là một loại cơm được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản của vùng núi. Loại gạo này chỉ trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang, mùi rất thơm, màu trắng ngà và rất dẻo. Đối với các loại gạo dưới miền xuôi không thể dùng được vì rất dễ bị nát. Cơm lam không nấu trong các nồi niêu bình thường mà nấu trong các ống tre, ống nứa, có khi nấu trong ống bương, ống vầu..

Muốn thực hiện món cơm lam ngon thì không dễ dàng tí nào. Khó nhất là khâu chọn ống để nấu. Các loại ống tre, nứa hay ống giang phải thật dài và nhất thiết là phải tươi non, bánh tẻ, không mỏng, không dày. Ống nấu đúng độ tuổi mới có nước ngọt đọng trong thành ống, khi nấu sẽ tạo ra hương vị thơm riêng biệt độc đáo của núi rừng.

Cơm lam ăn ngon nhất là vào lúc nóng, nhưng để đến bữa sau ăn cũng được vì nó không bao giờ mất đi vị ngon vốn có, cơm vẫn luôn dẻo và luôn thơm. Cũng giống như những món ăn khác, nghĩa là cũng có loại cơm lam đặc biệt. Món cơm lam đặc biệt cao cấp là loại cơm có cho thêm nước dừa. Nước dừa làm cho cơm thêm thơm, thêm béo ngậy và mịn màng trắng tinh. Mùi thơm của cơm lan tỏa rất dễ chịu và cuốn hút, bay bổng trong không gian núi rừng hùng vĩ bạt ngàn một màu xanh hòa quyện với tiếng chim ca thánh thót, tiếng suối reo rì rào và gió đưa hương nhè nhè…Thưởng thức cơm lam nấu nước dừa, ăn canh chua cá lóc, ăn thịt thú rừng nấu với măng rồi nhâm nhi uống rượu cần thì không có gì có thể nói hết, tả hết cái thú gọi là say mê ấy.

Trong đêm khuya giá lạnh của núi rừng vùng cao, trong không gian mênh mông, rộng lớn ngồi bên bếp lửa hồng nướng vài ống cơm lam ăn khuya với thịt rừng nấu hay làm khô thì tuyệt vời và vô cùng thú vị, hồi hộp cứ như đêm ba mươi tết cả gia đình ngồi vây quanh bếp lửa canh nồi bánh chưng đậm đà hương vị đất trời và thấm đượm hồn người.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời