Cách phân biệt trang sức ngọc trai thật và giả bằng mắt thường

Khác với các loại trang sức khác như kim cương, vàng, bạc, hồng ngọc, xa – phia… trang sức ngọc trai được tạo ra từ một sinh vật sống là do con trai tự sản sinh ra ngọc. Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng nên có giá trị rất đắt, được săn lùng. Tuy nhiên, hiện nay, kỹ thuật và trình độ làm ngọc trai giả càng lúc càng tinh vi đến mức những người đam mê và sử dụng ngọc trai lâu năm cũng khó mà nhận ra, điều này gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Vậy để phân biệt được ngọc trai thật và ngọc trai giả bằng mắt thường, tránh mất tiền oan thì bạn nên áp dụng cách đơn giản sau:

Cách phân biệt trang sức ngọc trai thật và giả bằng mắt thường

– Mang ngọc trai ra ngoài ánh sáng mặt trời. Khi mang ngọc trai ra ngoài ánh nắng mặt trời, ngọc trai thật của biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc, còn ngọc trai giả sẽ không phản chiếu được màu ánh sáng ngũ sắc.

– Khi quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai, những viên ngọc trai giả ở vị trí quanh lỗ khoan dễ bị bong tróc lớp sơn có thể quan sát ngay bằng mắt thường.

– Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc. Ngọc trai thật có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo do con trai sinh sản tự nhiên nên kích thước không đồng đều. Còn đối với ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng y như nhau, bề mặt láng bóng không tỳ vết.

– Bạn có thể chà nhẹ viên ngọc trai lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru là ngọc trai giả. Nếu thấy rin rít, nhám, thô, có thể là ngọc trai thật. Hoặc bạn cắn nhẹ viên ngọc với một áp lực nhỏ, ngọc trai giả sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai thật có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bong tróc, trầy xước bởi một áp lực nhỏ như vậy.- Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc.

– Bạn có thể kiểm tra ngọc trai thật giả bằng sự cảm nhận. Những viên ngọc trai thật khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt, da cổ sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Còn ngọc trai giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt tỏa ra như ngọc trai thật.

– Một cách khác để thử độ thật giả của viên ngọc trai nữa là dùng lửa. Tuy nhiên cách này không nên khuyến cáo dùng với ngọc trai thật. Dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài, còn ngọc trai thật sẽ không dễ bị bắt lửa.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời