Cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

Hiện nay trên thị trường xe hơi, phụ kiện xe hơi phong phú vàng đa dạng như: Phụ kiện xe hơi chín hãng, phụ kiện xe hơi thay thế OEM, phụ kiện xe hơi đã qua sử dụng, và phụ kiện xe hơi nhái. Tùy thuộc vào từng đời xe, dòng xe, hãng xe mà chọn loại phụ kiện xe hơi thích hợp. Bài viết này chia sẻ cho các bạn cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi, và nên chọn loại phụ kiện nào cho xe hơi của mình.

Các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

Phụ kiện xe hơi chính hãng 

Cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

Phụ kiện xe hơi chính hãng thường được có chế độ bảo hành tốt, có tem nhãn xuất xứ, tốt cho xe hơi

Là sản phẩm của chính hãng nhà sản xuất ô tô cung cấp. Phụ kiện xe hơi chính hãng được nhà sản xuất thiết kế được kiểm tra, giám sát và mang nhãn mác của nhà sản xuất ô tô, đảm bảo chất lượng, an toàn, và bền, hoạt động tốt với thời gian. Nhà sản xuất ô tô tổ chức cung cấp linh kiện phụ tùng trên phạm vi toàn cầu.

Thông thường phụ kiện xe hơi chính hãng chỉ do những đại lý chính hãng của nhà sản xuất ôtô cung cấp, và có chế độ bảo hành nghiêm túc. Do đó, hàng chính hãng thường có giá cao hơn ngoài rất nhiều.

Các phụ kiện xe hơi chính hãng sẽ được đóng gói bên trong thùng có dấu tem. Tem có màu đỏ, trên tem ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ sản xuất phụ kiện,… Các phụ kiện xe hơi sẽ được đóng gói bên trong túi nilon, ngăn bởi các miếng bìa cartoon, xốp và bọt khí để tránh va đập hoặc bị vỡ sản phẩm.

Phụ kiện xe hơi thay thế OEM

Cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

các phụ kiện xe hơi OEM chỉ nên mua hư hộp đen, hộp số, động cơ, kính, phông trần …

Những sản phẩm được các hãng ô tô đặt hàng tại một nhà sản xuất khác để cung cấp phụ tùng, phụ kiện cho họ. Các sản phẩm này vẫn được đóng gói dưới tên và logo của nhà sản xuất xe hơi đó, là hàng thứ cấp. Phụ tùng OEM hoàn toàn giống với phụ tùng ô tô chính hãng từ đóng gói sản phẩm cho tới yêu cầu kỹ thuật.

Thông thường những phụ kiện xe hơi thay thế OEM thường có giá bán rẻ hơn khoảng 60% – 70% giá hàng chính hãng.  Và chế độ bảo hành của phụ kiện OEM thì không thể bằng hàng chính hãng vì không có hệ thống đủ lớn để làm việc này.

Các phụ kiện xe hơi OEM chỉ nên mua đối với các mặt hàng có giá trị hoặc kích thước lớn như hộp đen, hộp số, động cơ, kính, phông trần ….Còn những phụ kiện quan trọng như động cơ, bản điều khiển, phanh thì không nên mua phụ kiện thay thế.

Phụ kiện xe hơi đã qua sử dụng

Cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

Phụ kiện xe hơi đã qua sử dụng trên thị trường nhiều nhất là bộ đèn, bộ đề, còi, mâm đúc, cản bảo vệ, bộ điện, nội thất trang trí,

Phụ kiện xe hơi đã qua sử dụng thường là những phụ kiện được tháo rời từ các loại xe đã qua sử dụng nhập về với giá rẻ hoặc tháo trộm từ xe đắt tiền sau đó được các thợ sửa lại những bộ phận hư hỏng, gia công tút tát lại.

Phụ kiện xe hơi đã qua sử dụng nhiều nhất vẫn là các bộ đèn, bộ đề, còi, mâm đúc, cản bảo vệ, bộ điện, nội thất trang trí, lốc điều hòa…

Do đó, khi mua các phụ tùng này cần có kinh nghiệm thực tế về phụ tùng định mua và giao kết chặt chẽ với người bán hàng tránh hàng sai khác tiền mất tật mang.

Phụ kiện xe hơi hàng nhái

Loại phụ tùng nhái này được người bán nói rõ là không phải hàng chính hãng nhưng mạo danh là hàng phụ tùng OEM nên được bán với giá khá cao. Tuy nhiên, do làm nhái nên chất lượng không bằng hàng OEM, và nếu được bảo hành thì cũng chỉ được bảo hành từ 3 – 6 tháng.

Phụ kiện xe hơi được làm nhái nhiều nhất vẫn là lọc dầu, phuộc, má phanh, bạc đạn…Do đó, không nên mua những phụ tùng loại này vì chất lượng không đảm bảo, nguy hiểm khi vận hàng mà trong khi vẫn phải trả một khoản chi phí tương đương với loại chất lượng tốt hơn.

Cách phân biệt phụ kiện xe hơi hàng nhái, hàng giả

Cách phân biệt các loại phụ kiện xe hơi trên thị trường

Các phụ kiện xe hơi giả thường xuất hiện các đầu nối hàn thô, lệch…không sắc xảo

Theo các chuyên gia kỹ thuật về phụ tùng xe hơi, có thể phân biệt phụ tùng giả bằng một số dấu hiệu cơ bản như:

– Vỏ hộp/Bao gói:  Với những phụ kiện xe hơi giả thì chữ in hoặc logo trên bao gói phụ tùng giả không sắc nét hay nội dung chỉ tương tự như trên bao gói phụ tùng chính hiệu. Và trên tem nhãn phụ kiện xe hơi giả thường không có in rõ nguồn gốc xuất xứ, số hiệu, mã vạch.

– Hình dáng bên ngoài của phụ kiện: Thông thường, nếu bạn chú ý quan sát kỹ thì hình dáng bên ngoài phụ kiện các đường nét thường không sắc sảo, hình dạng kích thước không đều, vị trí hay tên phụ tùng in không chính xác, xuất hiện các đầu nối hàn thô, lệch…

– Giá phụ kiện xe hơi giả: Do được làm từ các vật liệu rẻ tiền nên giá các sản phẩm phụ tùng giả thường có giá rẻ hơn phụ tùng chính hãng rất nhiều và không qua kiểm nghiệm chất lượng.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời