Bún chả Hà Nội – đặc sản chạm tim tổng thống Mỹ.

Nhiều người đã từng đặt câu hỏi rằng, vì sao tổng thống Obama tham quan Hà Nội tại sao không thử một bát phở Hà Nội – một đặc sản nổi tiếng toàn thế giới mà lại chọn ngay một quán bún chả Hà Nội để làm điểm đến lý tưởng? Cũng giống như phở Hà Nội, bún chả Hà Nội là một trong những món đặc sản có tiếng bậc nhất tại Hà Nội nhưng điều khác biệt đến từ hương vị trong món ăn. Nếu như phở Hà Nội đòi hỏi một chuẩn hương vị thì ngược lại bún chả Hà Nội lại mang một hình thái cởi mở hơn với nhiều hương vị đặc biệt tùy từng quán ăn.

Bún chả Hà Nội - đặc sản chạm tim tổng thống Mỹ.

Điều đó không nói lên rằng bún chả không có gì đặc biệt, mặc dù có thể tùy biến tùy theo đầu bếp, bí kiếp gia truyền ra sao nhưng món bún chả vẫn sở hữu một công thức gia vị chung theo đúng chuẩn. Sự tùy biến của bún nằm ở chỗ là sự lựa chọn thịt để cho ra được hương vị của từng loại bún chả như thịt cua bể, thịt tôm, thịt heo, thịt gà, nạc vai… và điều này đã biến cho món bún chả trở nên vô cùng đa dạng trong hương vị nhưng lại cùng một hình dạng, khiến thực khách cảm thấy thích thú với sự bí ẩn trong từng nhân thịt.

Bún chả có hai dạng thường gặp đó là chả viên và chả miếng. Chả viên được những người đầu bếp chọn lựa những phần có thịt nạc và mỡ vừa phải sau đó băm nhỏ thị và nêm gia vị gia truyền với tùy theo từng quán ăn. Và chả miếng được những đầu bếp lựa chọn phần nạc vai hoặc ba chỉ, cắt thành lát, ướp đều gia vị. Cả hai đều được nướng vàng trên than hoa rực lửa giúp cho thịt chín, những miếng chả với phần mỡ bên trong thịt sẽ bắt đầu chảy từ trong ra ngoài giúp cho lớp thịt ngọt nước từ bên trong và chín vàng bên ngoài. Bún chả thường sẽ được dùng nóng khi vừa nướng trên lò than giúp thực khách có thể thưởng thức đúng hương vị.

Để làm nên món bún chả huyền thoại thì không thể bỏ quên được món nước chấm được làm từ nước mắm pha loãng có thêm cà rốt, su hào, đu đủ xanh để món ăn trở nên đậm vị. Ngoài ra, bún ăn kèm chả còn là một loại bún đặc biệt, sợi nhỏ rất được ưa chuộng tại miền Bắc. Vị chua của cà rốt, su hào kết hợp với cái mặn nhè nhẹ cùng với sự thơm ngon, tươi mát của những loại rau thơm như tía tô, kinh giới, húng láng… hòa quyện với cái ngọt từ bên trong, dai bên ngoài giúp đẩy hương vị của món bún chả lên một tầm cao mới với nhiều cung bậc hương vị. Và đây có lẽ là một trong những điểm lý thú khiến tổng thống Obama “xiêu lòng” với món đặc sản này.

Bún chả Hà Nội ngày nay đã có mặt ở nhiều nơi trên khắp cả nước nhưng đây là đặc sản miền bắc nên chắc chắn để có thể thưởng thức đúng hương vị và chất lượng món ăn này thì hẳn không đâu ngoài Hà Nội.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời