4 thời điểm siêu âm cực kỳ quan trọng cho thai phụ

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Qua siêu âm các bà mẹ sẽ nhìn thấy sự phát triển của thai nhi, và còn biết được nhiều vấn đề xung quanh bé, để sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Vì vậy, khi mang thai, các bà mẹ nhất thiết không thể bỏ qua những thời điểm siêu âm quan trọng này:

4 thời điểm siêu âm cực kỳ quan trọng cho thai phụ

Khi trễ kinh khoảng 2 tuần: Siêu âm để xác định có thai hay không, thai có trong tử cung hay không. Nếu thấy phôi thai trong lòng tử cung, bác sĩ cũng sẽ đánh giá luôn hoạt động của tim thai thế nào.

Khi thai độ khoảng 12 tuần: Đây là giai đoạn quan trọng của thai nhi. Là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất, và biết bạn mang thai đơn hay thai đôi. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu thai phụ bị muỗi đốt truyền virus zika ở giai đoạn tuần 12 này thì khả năng sinh con mắc chứng teo não rất cao. Vì vậy, mang thai trong giai đoạn này thai phụ tránh muỗi đốt truyền dịch bệnh bằng cách thường xuyên ngủ trong màn, chỉ đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên, sử dụng lưới chống muỗi, cửa chống muỗi xếp trong nhà để hạn chế muỗi tấn công.

Khi thai nhi tuần thứ 22: Lúc này, sóng siêu âm có thể phát hiện những bất thường ở đầu, tim, những dị dạng ở cơ quan nội tạng khác, và cả sứt môi, hở hàm ếch ở thai nhi nếu có. Lần siêu âm này vô cùng quan trọng, vì tất cả dị tật đều có biểu hiện ở thời điểm này, chưa kể nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Thai phụ cần chú ý đến chế đi dinh dưỡng, ngủ nghĩ hợp lý, tránh căng thẳng.

Thai ở tuần thứ 32: Đây được coi là lần siêu âm “chốt” trước sinh rất quan trọng mà thai phụ không nên bỏ qua. Siêu âm lần này sẽ kiểm tra mạch máu trong não của em bé, kiểm tra dây rốn, bánh nhau xem có phát hiện dấu hiệu bất thường nào không. Siêu âm có thể trả lời các câu hỏi thai phát triển bình thường không, có thông minh không, chế độ dinh dưỡng có tốt không.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời